Bạn muốn trở thành một chuyên gia với thể thao điện tử? 15 bước cho bạn biết làm thế nào để bước vào thế giới này

Để bắt đầu tham gia vào thế giới của thể thao điện tử, bạn cần phải chú ý đến một số lông mày

Esports là một ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao và phát triển nhanh chóng. Chơi trò chơi điện tử ở trình độ chuyên nghiệp đòi hỏi thời gian, sự cống hiến, và rất nhiều kỹ năng. Bạn sẽ cần phải phát triển một chuyên môn trong một trò chơi và thiết lập bản thân trong cộng đồng để xây dựng sự nghiệp của bạn trong thể thao điện tử. Một khi bạn đã tạo ra sự hiện diện trong cộng đồng thể thao điện tử của bạn, bạn có thể bắt đầu tạo ra thu nhập thông qua nội dung, tài trợ và chiến thắng tiền thưởng tại các giải đấu.

Tìm kiếm các trò chơi phù hợp với bạn

Chọn một thể loại phù hợp với bạn.

Có rất nhiều loại trò chơi điện tử cạnh tranh. Bạn nên chọn một thể loại trò chơi mà bạn đã thoải mái chơi. Quan trọng hơn, bạn nên chọn một trò chơi mà bạn thực sự yêu thích bởi vì bạn sẽ được chơi nó rất nhiều!

Có rất nhiều thể loại game cạnh tranh khác nhau, nhưng phổ biến nhất là game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người (MOBA), trò chơi chiến đấu (FGC), chiến lược thời gian thực (RS), trò chơi thể thao, trò chơi nhịp điệu, battle royale, trò chơi thẻ sưu tập (CCG) và trò chơi trực tuyến nhiều người chơi lớn (MMO).

Xem chơi game cạnh tranh

Tất cả các trò chơi điện tử cạnh tranh đều có nhiều nội dung video trực tuyến, thông qua các nền tảng chơi game, và trên truyền hình. Hãy xem một số video của các chuyên gia chơi để có được một ý tưởng về những tựa game trông thú vị. Nếu bạn có kế hoạch trở thành một đối thủ cạnh tranh thể thao điện tử chuyên nghiệp, điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về loại nội dung bạn sẽ cần tạo ra.

Có một số trang web trực tuyến tập trung vào các trò chơi điện tử cạnh tranh. Được sử dụng rộng rãi nhất là Twitch, Azubu và MLG.

Các đối thủ cạnh tranh thể thao điện tử cá nhân hầu như luôn có kênh trực tiếp và kênh YouTube riêng của họ. Đây cũng là những tài nguyên video tuyệt vời mà bạn nên kiểm tra.

Chọn một số trò chơi bạn muốn chơi.

 Bạn nên chọn giữa 1 và 3 tiêu đề trò chơi để lấy mẫu. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn thực sự thích trò chơi và cảm thấy tương đối tự tin vào kỹ năng của bạn trước khi quyết định cái nào bạn sẽ bắt đầu chơi một cách chuyên nghiệp.

Bạn luôn có thể nhận được tốt hơn tại một trò chơi với thực hành nhiều hơn, nhưng nếu bạn thấy bạn đang chán, có lẽ bạn nên chuyển sang một trò chơi khác.

Chọn nền tảng chơi game của bạn.

Nếu trò chơi bạn đã chọn có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau, bạn sẽ cần phải chọn cái nào là tốt nhất cho bạn. Một số trò chơi sẽ chỉ có sẵn trên một số nền tảng nhất định, hoặc có thể là độc quyền cho một thương hiệu giao diện điều khiển duy nhất hoặc máy tính cá nhân.

Ngân sách quan trọng khi chọn nền tảng của bạn. Nintendo nói chung là nền tảng chơi game ít tốn kém nhất để mua. Xbox và PlayStation thường có giá tương tự nhau. Xây dựng một máy tính cá nhân có thể khác nhau rất nhiều về giá cả tùy thuộc vào các bộ phận bạn muốn và nếu bạn có thể tự xây dựng nó.

Xuất sắc tại trò chơi của bạn

Tập trung vào một trò chơi duy nhất. 

Để thi đấu thể thao điện tử ở trình độ chuyên nghiệp, hầu hết mọi người cần tập trung vào một trận đấu duy nhất. Bạn sẽ cần phải thực sự biết về cơ chế, chiến thuật và khả năng người chơi trong trò chơi của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải là một chuyên gia về vai trò mà bạn đã chọn trong trò chơi mà bạn chơi.

Thực hành trò chơi của bạn thường xuyên. 

Nếu bạn nghiêm túc về thể thao điện tử, bạn nên đối xử với nó như một công việc toàn thời gian. Chơi trò chơi của bạn trong 40 giờ một tuần có lẽ là cần thiết để cạnh tranh trong thể thao điện tử.

Lên lịch giờ thực hành của bạn sẽ giúp bạn luôn cam kết và nhất quán. Bạn thậm chí nên viết một danh sách các lĩnh vực bạn cần phải làm việc và chọn thời điểm cụ thể để tập trung vào chúng.

Khi bạn phát triển kỹ năng của bạn, bạn nên tìm kiếm những người chơi khác có kỹ năng để chơi với và chống lại. Bạn sẽ không trở nên tốt hơn nhiều bằng cách đánh bại những người chơi có kỹ năng thấp, nhưng bạn có thể học được rất nhiều từ việc thua một đối thủ có kỹ năng cao.

Nghiên cứu chiến thuật của người chơi khác.

Học cách người khác chơi trò chơi của bạn sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các cuộc thi và phát triển chiến lược của riêng bạn. Bạn có thể dễ dàng xác định những người chơi hàng đầu trong trò chơi của mình và xem các kênh YouTube và phát trực tiếp của họ.

Tham dự các trại đào tạo và các sự kiện đặc biệt

Nhiều khu vực cung cấp các trại thể thao điện tử nơi bạn có thể nhận được sự huấn luyện đặc biệt và kết nối với những người chơi khác. Những trại đào tạo và sự kiện này có thể bao gồm từ một cuộc họp bình thường tại một cửa hàng trò chơi địa phương đến các hội nghị lớn với những người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Tìm kiếm trực tuyến để tìm một trại hoặc sự kiện cho trò chơi của bạn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hầu hết các trại đào tạo và sự kiện được tổ chức chuyên nghiệp sẽ yêu cầu bạn phải mua vé để tham dự.

Nhận tên của bạn ra khỏi đó

Giao tiếp với người chơi khác. 

Sử dụng các diễn đàn trực tuyến cho trò chơi của bạn để gặp gỡ những người khác chơi trò chơi của bạn. Nhiều trò chơi cũng có văn bản và trò chuyện bằng giọng nói để bạn có thể nói chuyện với mọi người trong khi bạn đang chơi trò chơi. Tìm hiểu những người khác chơi trò chơi của bạn là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về cộng đồng và văn hóa của nó.

Nếu bạn sống gần một cửa hàng trò chơi địa phương có tính năng chơi cạnh tranh hoặc tổ chức các bữa tiệc và sự kiện, bạn nên ghé qua và cố gắng làm quen với mọi người. Có thể có ít người chơi trò chơi của bạn hơn, nhưng nó vẫn là một cách tuyệt vời để chia sẻ sự nhiệt tình của bạn đối với thể thao điện tử và mạng lưới.

Tạo một sự hiện diện trực tuyến. 

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, phát trực tiếp và tạo nội dung trực tuyến là điều cần thiết cho sự nghiệp thành công trong thể thao điện tử. Đạt được những người theo dõi thông qua nội dung bạn đã tạo trực tuyến có lẽ là phần quan trọng nhất trong việc kiếm sống thông qua thể thao điện tử. Nếu nhiều người đang xem nội dung của bạn, nhiều trang web sẽ trả tiền cho bạn và bạn có thể thu hút các nhà tài trợ.

Mỗi trò chơi điện tử có một tài khoản Twitter và bạn có thể sử dụng nó để giúp xây dựng thương hiệu của riêng bạn và kết nối với những người khác yêu thích trò chơi bạn chơi.

Bạn nên sử dụng kênh trực tiếp trên một trong những trang web trực tuyến thể thao điện tử lớn. Bạn nên tạo một kênh YouTube, nơi bạn có thể đăng nội dung video của mình. Đây sẽ là một nguồn doanh thu quan trọng khi bạn xây dựng một doanh thu lớn hơn.

Bạn cũng nên yêu cầu quyên góp từ người hâm mộ bằng cách sử dụng trang web gây quỹ từ cộng đồng. Nhiều đối thủ cạnh tranh thể thao điện tử và các game thủ video chuyên nghiệp sử dụng Patreon để chấp nhận đóng góp.

Tham gia một đội hoặc giải đấu. 

Làm việc với một đội hoặc toàn bộ giải đấu của người chơi sẽ nâng cao kỹ năng của bạn và giúp bạn kết nối với những người khác chơi trò chơi của bạn. Chơi cạnh tranh thường xuyên là một số thực hành tốt nhất mà bạn có thể nhận được. Làm việc với những người khác chia sẻ niềm đam mê của bạn với thể thao điện tử sẽ giúp bạn có động lực và mở rộng mạng lưới thể thao điện tử của bạn.

Sử dụng diễn đàn trực tuyến cho trò chơi của bạn để tìm người chơi thường xuyên. Hầu hết các trò chơi có diễn đàn chính thức riêng của họ, nhiều trang web fan hâm mộ với các diễn đàn, và thường có phần riêng của họ trong các diễn đàn trang web esport.

Nhiều trò chơi có tính năng guild, clan, hoặc các tổ chức trong game tương tự để đưa những người chơi với nhau thường xuyên. Hãy tìm ra một nhóm cạnh tranh và nghiêm túc và yêu cầu tham gia với họ.

Nếu bạn đã xây dựng danh tiếng như một đối thủ cạnh tranh nghiêm túc, một nhóm có thể liên hệ với bạn.

Tình nguyện viên để có được kinh nghiệm và kết nối. 

Nhiều công ty yêu cầu các vị trí tình nguyện viên trả lương và chưa trả lương, đặc biệt là tại các sự kiện lớn. Hoạt động tình nguyện sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm làm việc quý báu trong ngành thể thao điện tử. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để kết nối với những người khác trong thể thao điện tử.

Kiểm tra trực tuyến nếu có các giải đấu, các bữa tiệc hoặc các sự kiện khác trong khu vực địa phương của bạn. Nếu họ không gọi tình nguyện viên trên trang web của họ, hãy liên hệ với chủ nhà hoặc địa điểm để xem họ có thể sử dụng sự giúp đỡ của bạn hay không.

Đừng quên đặt công việc tình nguyện của bạn vào hồ sơ của bạn. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ bị ấn tượng bởi sáng kiến của bạn và các báo cáo tốt từ các tài liệu tham khảo của bạn.

Kiếm tiền trong thể thao điện tử

Kiếm tiền từ sự hiện diện trực tuyến của bạn

Nếu bạn có đủ người theo dõi, bạn có thể kiếm tiền từ doanh thu quảng cáo nếu bạn có nội dung trên các trang web như YouTube và Twitch. Một số trang web lưu trữ nội dung này cho phép những người theo dõi của bạn quyên góp trực tiếp. Nếu không, bạn có thể yêu cầu quyên góp vào tài khoản Patreon của bạn.

Để tối đa hóa doanh thu từ các nguồn trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn có liên kết kết nối tất cả các trang web nơi lưu trữ nội dung của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một kênh YouTube, hãy cung cấp liên kết đến Patreon, Twitter và trang web trực tiếp của bạn. Bạn càng nhận được nhiều nhấp chuột, bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền!

Cạnh tranh tại các giải đấu.

Một khi bạn cảm thấy tự tin vào khả năng của mình, bạn nên tham gia vào các giải đấu cạnh tranh. Giải đấu xảy ra cả năm, và bạn nên cố gắng tham gia vào càng nhiều càng tốt. Chiến thắng tại một giải đấu có thể thu hút bạn sự chú ý và thậm chí cả tiền thưởng, nhưng bạn sẽ luôn có được kinh nghiệm tốt chỉ từ việc tham gia.

Bạn nên kiểm tra kỹ năng của mình tại nhiều giải đấu địa phương và trực tuyến như bạn có thể trước khi tham gia một sự kiện trực tiếp hoặc các mạch chuyên nghiệp.

Có rất nhiều cách để kiếm tiền thông qua thể thao điện tử, nhưng hầu hết các cộng đồng thấy cạnh tranh và đặt trong các giải đấu như một dấu ấn của một chuyên gia thể thao điện tử thực sự.

Thu hút và tiếp cận với các nhà tài trợ lớn.

Không có cách duy nhất để hạ cánh một nhà tài trợ lớn, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã tạo ra một người theo dõi quan trọng và đã tham gia vào các sự kiện cạnh tranh. Lý tưởng nhất là một nhà tài trợ sẽ liên hệ với bạn hoặc nhóm của bạn với một đề nghị. Thường xuyên hơn, bạn sẽ cần liên hệ với các nhà tài trợ tiềm năng bằng email giới thiệu.

Khi liên hệ với một nhà tài trợ tiềm năng, hãy đảm bảo rằng bạn lịch sự và chuyên nghiệp. Nhà tài trợ quan tâm trưởng là danh tiếng của họ. Nếu bạn đang xúc phạm trong công cộng hoặc tư nhân, bạn có thể sẽ ngăn cản tài trợ.

Có được một tài trợ lớn tạo ra một luồng doanh thu ổn định sẽ cho phép bạn thực hành, cạnh tranh và tạo ra nội dung ở mức cạnh tranh cao nhất. Mặc dù chiến thắng tiền thưởng từ các giải đấu có thể lên tới nhiều hơn, doanh thu tài trợ được xác định bởi hợp đồng của bạn.

  • Lời khuyên
  • Bạn không thể thắng mọi trận đấu, nhưng bạn luôn có thể có một thái độ thân thiện. Nếu bạn nhận được rất tức giận với những người khi bạn mất, bạn có thể phát triển một danh tiếng xấu. Bạn có thể học được rất nhiều từ một sự mất mát, nhưng bạn có thể mất rất nhiều từ một môn thể thao xấu.
  • Giữ sức khỏe và năng động thể chất là điều cần thiết để duy trì sự cạnh tranh. Để có thể giữ một tâm trí sắc nét và phản xạ nhanh chóng, bạn cần phải ăn uống lành mạnh và tập thể dục.
  • Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác trong ngành thể thao điện tử mà không yêu cầu bạn phải là một trong những tốt nhất trong trò chơi của bạn. Nếu bạn yêu thích thể thao điện tử, nhưng bạn không thể chơi một trò chơi ở cấp độ cạnh tranh, hãy cân nhắc áp dụng kỹ năng của bạn vào một lĩnh vực liên quan đến thể thao điện tử. Nhóm cần các nhà quản lý, nhà tiếp thị và huấn luyện viên. Các sự kiện lớn có những người thông báo, quảng bá, và toàn bộ đoàn sản xuất.